Categories

Subscribe Now

* You will receive the latest news and updates on your favorite celebrities!

Automation Series

Defect
Defects

Defect 

Lỗi phần mềm trong chương trình hoặc hệ thống máy tính làm cho kết quả không chính xác hoặc không mong muốn được gọi là “bug”. Quá trình sửa lỗi được gọi là “debug” và thường sử dụng kỹ thuật hoặc công cụ chính thức để xác định lỗi (bug), và kể từ những năm 1950, một số hệ thống máy tính đã được thiết kế để ngăn chặn, phát hiện hoặc tự động sửa lỗi (debug) máy tính khác nhau trong quá trình hoạt động.

Hầu hết những lỗi được phát sinh từ sai sót trong mã nguồn của chương trình hoặc trong các thành phần của hệ điều hành gây ra

Tại sao phần mềm lại có bug?

Có rất nhiều lý do cho lỗi phần mềm. Lý do phổ biến nhất là những sai lầm của con người trong việc thiết kế phần mềm và mã hóa. Một khi bạn đã biết nguyên nhân gây ra lỗi thì bạn sẽ dễ dàng khắc phục và giảm thiểu các lỗi này.

Quy tắc xác định lỗi phần mềm

Một lỗi phần mềm xuất hiện khi 1 hoặc nhiều hơn trong 5 quy tắc dưới đây là đúng:

Quy tắc 1: Phần mềm không thực hiện một số thứ giống như mô tả trong bản đặc tả phần mềm Ví dụ: đặc tả của 1 calculator đã nói rõ rằng: nó sẽ thực thi phép cộng, phép trừ, phép nhân, phép chia đúng. Nếu bạn nhận việc kiểm thử phần mềm Calculator, nhấn phím “+” và không có chuyện gì xảy ra, đó chính là một lỗi

Quy tắc 2: Phần mềm thực hiện một số việc mà bản đặc tả yêu cầu nó không được thực hiện Ví dụ: Bản đặc tả phần mềm yêu cầu rằng, calculator sẽ không bao giờ bị đột ngột ngưng hoạt động, bị khóa lại hoặc bị đóng băng. Nếu bạn ấn liên tục lên các phím và nhận được thông điệp từ calculator là “not responding” (dừng quá trình hồi đáp với dữ liệu vào), đây là một lỗi theo quy tắc 2.

Quy tắc 3: Phần mềm thực hiện một số chức năng mà bản đặc tả không đề cập tới Ví dụ: Lập trình viên tự ý thêm vào phép tính căn bậc 2, trong khi đặc tả của calulator chỉ yêu cầu các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Quy tắc 4: Phần mềm không thực hiện một số việc mà bản đặc tả không đề cập tới, nhưng là những việc nên làm Ví dụ: Bạn mong muốn rằng công việc sẽ được duy trì cho đến khi pin hoàn toàn hết, hoặc ít nhất bằng cách nào đó báo cho bạn biết Pin đã yếu. Những phép tính đúng đã không xảy ra khi pin yếu, và nó cũng không chỉ rõ điều gì sẽ xảy đến. Quy tắc số 4 tạo nên lỗi này.

Quy tắc 5: Trong con mắt của người kiểm thử, phần mềm là khó hiểu, khó sử dụng, chậm đối với người sử dụng Trong trường hợp của calculator, có lẽ bạn đã tìm thấy những nút có kích thước quá nhỏ. Hoặc có thể sự sắp xếp của nút “=” đã làm cho nó khó sử dụng. Hoặc sự bố trí màu sắc làm cho nó rất khó nhìn… Tất cả những điều này đều là lỗi (bug) theo quy tắc 5.

Related posts

Leave a Reply

Required fields are marked *

error: Content is protected !!